Xin chào các bạn,

Gặp gỡ tác giả của các bài viết

Eva Do

Eva là một chuyên gia tư vấn thiết kế UX, sống và làm việc ở Melbourne.


Trước khi bước vào mảng công nghệ thông tin, cô làm việc trong ngành Truyền thông tại Việt Nam, nơi kinh nghiệm làm việc ''Trao đổi thông tin làm sao để từ kỹ sư hàng không đến bác nông dân miệt vườn đều hiểu'' trở nên rất hữu ích trong mọi công việc sau này. 

Tại sao lại là User experience -UX?

So với những ngành lâu đời như bác sỹ, nhà giáo, nhà báo… UX là ngành có lịch sử rất ngắn, chưa có nhiều người biết tới nghề này mặc dù nó rất thú vị. UX lại đang phát triển rất nhanh và liên tục trưởng thành, phân nhánh nên tôi muốn chia sẻ thêm thông tin xung quanh ngành này để nhiều người hiểu về nó hơn.

 

Hiện tại có nhiều cha mẹ, bạn trẻ đang chọn ngành học bắt đầu tìm hiểu tới ngành này, cũng như có nhiều anh chị em làm ngành khác song muốn cập nhật thêm kỹ năng chéo như UX, mong rằng Tự học thiết kế UX, UI có thể giúp được ít nhiều.

 

Vậy còn ‘tự học’?

Tôi tin rằng tự học (self teach) là một kỹ năng quan trọng với tất cả mọi người. Các bạn thấy đấy, đi học đại học thường 4, 5 năm nhưng ra trường chúng ta mới liên tục học hỏi thêm trong quá trình làm việc,  và quá trình tự học hỏi này kéo dài suốt đời.


Với một số ngành trong đó có UX, kỹ năng tự học quan trọng vì những ngành này thay đổi và trưởng thành không ngừng. Chỉ trong 1, 2 năm có thể đã có công cụ thiết kế mới, công nghệ mới. Người dùng có trải nghiệm mới liên tục nên nếu đứng tại chỗ cũng đã là lạc hậu rồi.

 

Vậy mọi người nên xem website này thế nào cho hiệu quả nhất?

Với ai tìm kiếm thông tin, khái niệm cơ bản, các bạn sẽ thấy phần UX Nhập môn là phần thú vị và hữu ích nhất. Với những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về nghề, end-to-end UX design thì phần Nghiên cứu - Thử nghiệm sẽ cung cấp hướng dẫn sâu. Còn Thiết kế là một phần quen thuộc, thường gặp nhất trong công việc của 1 UX Designer.
 

Ngoài ra tôi sẽ tập trung làm những bộ tài liệu template, case study chuyên nghiệp cho phần Tài liệu.

 

Hiện tại tôi chỉ có thời gian cho website sau giờ làm việc chính nên cũng mong trong tương lai sẽ có nhiều bạn cùng tham gia soạn nội dung cùng thì mới thường xuyên cập nhật hơn. Hẹn gặp lại các bạn. 

​Eva, Hương. 

Shadow on Concrete Wall
  • White Facebook Icon

Tham gia nhóm Mê UX Thích UI trên Facebook